Thiết Lập & Phân Bổ
Nhân Sự Một Cách Hiệu Quả

Icon After Title Sugar Cuisine

Nhân sự luôn là vấn đề muôn thuở trong kinh doanh và vận hành doanh nghiệp nói chung cũng như ngành F&B nói riêng. Phải phân bổ bao nhiêu nhân sự/m2 trong nhà bếp mới tránh được va chạm? Phải làm sao để xây dựng một chiến lược quản lý nhân sự bếp hiệu quả? Đến với dịch vụ cố vấn thiết lập và phân bổ nhân lực của Sugar Cuisine, bạn sẽ được tư vấn tất tần tật các vấn đề liên quan đến nhân sự một cách nhanh chóng, tối ưu!

Phân bố nhân lực có phải yếu tố quan trọng khi kinh doanh?

Một nghiên cứu của Giáo sư, Tiến sĩ HG Parsa cho thấy, 59% nhân viên ngành F&B thường nhảy việc trong 3 năm. Vậy, đâu là lý do dẫn đến thực trạng này? Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc như không đạt đến sự thỏa thuận về chính sách thưởng, trợ cấp, phải làm việc quá nhiều, không được giao đúng công việc, mâu thuẫn với đồng nghiệp,… Hầu hết các lý do này đều bắt nguồn từ vấn đề quản lý, sắp xếp và phân bổ nhân lực

Hậu quả từ những sai lầm khi phân bổ nhân sự

Nếu bước phân bổ nhân sự không hiệu quả, doanh nghiệp sẽ:
 • – Có lượng nhân viên nhảy việc cao. Khi không được làm đúng công việc phù hợp, nhân viên thường có tâm lý chán nản, dễ nhảy việc. Nhân viên nghỉ việc thường xuyên khiến doanh nghiệp liên tục tìm kiếm, đào tạo nhân viên mới. Như thế không chỉ mất thời gian mà còn ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp.
 • – Chất lượng dịch vụ doanh nghiệp không đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Việc phân bổ không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng nhân viên làm những việc họ không giỏi và khiến chất lượng công việc không được đảm bảo.
 • – Thời gian làm việc nhiều, kinh phí tăng cao. Nếu với những nhân viên “lành nghề”, công việc được giải quyết trong khoảng thời gian nhất định thì khi phân bố nhân lực sai, nhân viên phải mất nhiều thời gian hơn để làm việc và dẫn đến việc kinh phí vận hành tăng cao.
 • – Tăng mâu thuẫn nội bộ. Khi hệ thống nhân sự không được thiết lập và phân bổ hiệu quả, công việc dễ trùng lặp, hiệu quả kém, dễ va chạm,…dẫn đến mâu thuẫn nội bộ và các vấn đề nhân sự tăng cao.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể nhìn vào một ví dụ cụ thể chính là phân bổ nhân sự trong nhóm ngành F&B. Khi vận hành một khu bếp trong nhà hàng hay các cơ sở kinh doanh thì cần rất nhiều nhóm nhân sự khác nhau như:

 • Bếp trưởng (Executive chef)
 • Bếp phó (Sous chef)
 • Tổ trưởng/ Trưởng ca bếp (Chef de Partie, Station chef, Line cook)
 • Những nhân sự khác
 • Tổng quản lý

Vậy, làm sao để biết ai phù hợp với vị trí bếp trưởng? Làm sao để chọn lựa người quản lý bếp phù hợp? Nếu chọn sai bếp trưởng, không chỉ chất lượng món ăn giảm sút mà thời gian chế biến món ăn còn nhiều hơn, khiến khách hàng chờ lâu.

Làm sao để thiết lập, phân bổ nhân sự hiệu quả?

Có thể nói, nhân sự chính là giá trị cốt lõi quyết định thành công cho nhà hàng hoặc các dịch vụ kinh doanh của bạn. Phân bố nhân sự chính là hiểu được hệ thống kinh doanh cần những nhóm nhân sự nào và chọn đúng đối tượng phù hợp với những công việc cần có trong doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi quản lý nhân sự trong doanh nghiệp phải nắm rõ nguồn nhân lực đang có, ưu điểm của từng nhân viên,… để phân bố nhân lực sao cho phù hợp nhất.
“Mise en place” là một cụm từ khá quen thuộc với các đầu bếp hiện nay. Đây được xem như một “triết lý ẩm thực”, kim chỉ nam dành riêng cho đầu bếp. Hiểu đơn giản là, khi chuẩn bị món ăn, cần phải chuẩn bị mọi thứ theo một trật tự nhất định, từ thành phần chế biến, dụng cụ nấu ăn,…  Nguyên tắc này còn có thể mở rộng ra về vấn đề nhân sự. Mọi nhân sự phải biết vị trí và làm đúng trách nhiệm của vị trí đó thì công việc trong bếp mới đạt được hiệu quả tối ưu nhất.
Phần lớn các nhân sự bếp tại Việt Nam tuy có tay nghề, kiến thức và kỹ năng nhưng vẫn chưa được đào tạo chuyên sâu và còn thiếu kỹ năng cơ bản quan trọng trên. Do đó, việc thiết lập và phân bổ nhân lực là vô cùng quan trọng. Cần chú ý sao cho: 
 • Phân bổ nhân viên thành nhiều nhóm khác nhau với những nhiệm vụ, công việc rõ ràng. 
 • Ví dụ, trong nhân sự bếp, cần chỉ định ai là bếp trưởng, ai là quản lý bếp để phụ trách các vấn đề về nguyên liệu, ai là người phụ trách việc lên món ăn, ai chuẩn bị các món khai vị, ai là người chuyên phụ trách các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm,… Theo một nghiên cứu do Scott Seibert, giáo sư quản lý và tổ chức tại Đại học Iowa, Tippie College, thực hiện đúng việc sắp xếp, quản lý nhân sự có thể dẫn đến sự hài lòng trong công việc cao hơn, kinh phí hoạt động thấp hơn và giảm căng thẳng cho người lao động. Nhân viên được sắp xếp, phân bổ ở vị trí phù hợp cũng sáng tạo hơn và thực hiện tốt hơn công việc của họ.
 • Đảm bảo rằng mọi người đều biết phạm vi công việc của họ nhằm giảm thiểu sai sót. Liên tục đào tạo cả kiến thức lẫn thực hành để nhân viên làm tốt hơn ở vị trí được giao.
 • Tạo điều kiện cho nhân viên của bạn học hỏi lẫn nhau. Trong nhóm nhân viên cùng đảm nhận một vị trí nên có những người lành nghề và cả người mới để có thể chia sẻ, thúc đẩy và học hỏi lẫn nhau và cùng giúp nhau phát triển.
 • Thành lập một nhóm các đầu bếp có kinh nghiệm và đã được đào tạo. Đây chính là nhóm hỗ trợ cho các đầu bếp khác trong bếp và giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân lực trong bếp.

Dịch vụ cố vấn thiết lập và phân bổ nhân lực tại Sugar Cuisine có gì đặc biệt?

Hiện nay, không phải ai cũng có đủ chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và đào tạo nhân sự để có thể tìm kiếm nhân tài thật sự cho nhà hàng của mình. Do đó, mọi người thường bắt đầu tìm kiếm đến các dịch vụ cung cấp nhân lực để rút ngắn quá trình tuyển dụng và đào tạo.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và quản lý nhân sự, Sugar Cuisine mang đến cho bạn giải pháp về:
 • Đào tạo nhân lực theo tiêu chuẩn quốc tế để đưa ra quy trình làm việc tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến đào tạo, thiết lập và phân bổ nhân lực bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm làm việc trong và ngoài nước tiêu chuẩn 5 sao. 
 • Hỗ trợ tối ưu hoá số lượng nhân sự, tuyển dụng nhân sự phù hợp nếu cần thiết. Sẵn sàng cam kết hỗ trợ tuyển dụng lại nếu không phù hợp
 • Cố vấn các chiến lược quản lý nhân sự bếp và quy trình bếp để tăng hiệu suất công việc, giảm chi phí và tăng doanh thu
 • Cố vấn về SOPs (standard operating procedures: quy trình vận hành tiêu chuẩn) cho doanh nghiệp để tối ưu hoá hiệu quả làm việc và tăng cường hoạt động đánh giá và quản lý nhân sự

Nhân sự chính là giá trị cốt lõi của nhà hàng nói riêng và lĩnh vực F&B nói chung. Tìm được nhân sự phù hợp, sắp xếp nhân lực một cách hợp lý sẽ góp phần TIẾT KIỆM một khoản chi tiêu lớn trong ngân sách của Doanh nghiệp, giúp Doanh nghiệp tăng lợi nhuận trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay. Vì thế, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận hỗ trợ ngay nhé.

——

Thông tin liên hệ:

Hotline:

Quản lý: +84 843133337

Chuyên gia: +84 842133337

Facebook: SugarCuisine